work hard vs work smart
การสร้างความสำเร็จ t

Work hard vs work smart

80 / 100

 

workhard vs worksmart

work hard vs work smart

Work hard vs work smart

คุณเป็นคนทำงานแทบตายสุดท้ายก็ว่างเปล่า ทั้งเงินในกระเป๋า และ เรี่ยวแรงกำลัง ใช่ไหม? ถ้าใช่ละก็ ลองเปลี่ยนจาก Work hard มาเป็น Work smart กันดีกว่า อย่าให้งานเป็นเจ้าชีวิตของคุณอีกต่อไปเลยค่ะ แล้วจะทำอย่างไรละ?

1. คุณต้องเป็นคน บงการงาน ไม่ใช่งานบงการคุณ

ลองจัดอันดับดูสิว่าอะไรควรทำก่อนหรือหลัง โดยหลักการง่าย ๆ เข้าออฟฟิศไปตอนเช้า คุณลิสต์ออกมาให้หมดเลยว่าวันนี้คุณต้องทำงานอะไรบ้าง แล้วก็ใส่ลำดับความสำคัญ 4 ลำดับให้แต่ละลิสงานของคุณซะ ลิสต์อะไรบ้างนะเหรอ ลองทำตามเทคนิคของ jobsDB ดูสิ

งานสำคัญ และ เร่งด่วน อันนี้ใส่ดาวไว้สามดาวเลยนะ ว่าต้องเคลียให้เสร็จเป็นอันดับแรก ก็แหม ทั้งสำคัญทั้งเร่งด่วน หากปล่อยหรือลืมไป บอกเลยว่าเจ๊งแน่

งานสำคัญที่ไม่เร่งด่วน อันนี้สำคัญนะ แต่ว่าเก็บไว้ทำทีหลังได้ แต่บอกก่อนว่า ห้ามลืมเด็ดขาด

งานไม่สำคัญ แต่เร่งด่วน อันนี้คืองานที่เราสามารถไหว้วานคนที่เราไว้ใจ จ่ายงานให้เขาจัดการแทนเราได้ แต่จะไหว้วานใคร คนนั้นต้องเป็นคนที่คุณไว้ใจได้จริง ๆ นะ ว่าจะไม่ทำงานคุณหลุด เพราะต่อให้จะเป็นงานไม่สำคัญ แต่ถ้าขึ้นชื่อว่างานแล้วละก็ หลุดมาก็เสียชื่อเราได้เหมือนกัน

ไม่สำคัญ ไม่เร่งด่วน ลิสต์นี้ จดไว้ และคุณสามารถทิ้งไว้ทำท้าย ๆ ได้ แต่ก็อย่าให้มันกระชั้นชิดนักละ เพราะไม่อย่างนั้นมันจะเด้งกลังมาเป็นงานเร่งด่วนทำลิสต์คุณรวนได้ในสักวันนะคะ

2. จะทำงานให้เก่งต้องฉลาดสร้างมิตร

มิตรภาพในที่ทำงานเป็นเรื่องสำคัญนะ เพราะถ้าคุณสามารถทำให้เพื่อนร่วมงานกลายเป็นเพื่อนที่ดีได้ คุณก็จะทำงานได้อย่างสบายอารมณ์ ไม่ต้องคอยขุ่นข้องหมองใจกับใคร การสร้างมิตรก็ไม่ยาก เพียงคุณรู้จักเป็นผู้ให้อย่างจริงใจ รู้จักยิ้มอย่างอ่อนโยน รู้จักชื่นชมผู้อื่นด้วยความยินดี คุณคิดดูสิว่ามันจะดีแค่ไหนถ้าบรรยากาศในที่ทำงานเต็มไปด้วยมิตรภาพที่จริงใจขนาดนี้

3. การนับถือตัวเอง

หลายคนมีคำถามว่า แล้วเราจะสร้างได้อย่างไร ขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยาก คุณลองเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการมองโลกในแง่ดีสิ ลองมองวิกฤตให้เป็นโอกาส และลองสร้างคุณค่าให้ตัวเราเองด้วยการเชื่อมั่นในความสามารถของเราและลุยงานที่เราไม่เคยทำ หรือ ไม่คิดว่าจะทำได้ดูสักครั้ง แล้วคุณจะได้เห็นว่า ยังมีพลังอีกหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา

4. จงเป็นคนที่มีความสุขที่สุด

คุณรู้ไหมว่า การที่เราเอาความสุขนำหน้าการทำงาน หรือทำงานเสมือนว่าคุณไม่ได้ทำงาน แต่คุณทำสิ่งที่คุณรัก คุณชอบ มันแจ๋วแค่ไหน เพราะความสุขนี่แหละ จำทำให้คุณมีพลังสร้างสรรค์งานที่ดี ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเป็นนักครีเอทเท่านั้นหรอกนะ ต่อให้คุณจะเป็นพนักงานบัญชี อยู่กับตัวเลขทั้งวัน หรือทำงานจัดการบริหารคน หรือนักการตลาดที่ต้องทำงานคร่ำเครียด แต่ถ้าคุณมีความสุขกับสิ่งที่คุณทำละก็ ไม่ว่าคุณจะประกอบอาชีพอะไร คุณก็จะกลายเป็นคน Work smart ได้ทั้งนั้น

5. ไม่เอางานกลับบ้าน

อันนี้บอกเลยนะว่าถ้าคุณทำได้ มันจะเป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดเลยล่ะ อาจจะฟังดูทำยากนะคะ เพราะที่ผ่านมา หลายคนที่ Work ไม่ Smart สักที ก็เป็นเพราะพวกเขาหอบงานกองโตกลับบ้าน หอบเอาความเครียดจากที่ทำงานกลับไปคิดต่อ งานก็เลยวนอยู่ในหัวเราไม่ว่าจะตอนตื่น หรือตอนหลับ ตามหลอกตามหลอนเรา 24 ชั่วโมง ทำให้เรากลายเป็นมนุษย์ที่เครียดเรื่อง งานตลอดเวลา

งั้นมาลองเปลี่ยนกันค่ะ เราแนะนำให้คุณทำงานอย่างเต็มที่ในเวลาทำงาน บอกเลยนะว่า ทุ่มสุดตัวตั้งใจสุดขีด ระดมสมองอย่างเต็มที่ในเวลาทำงาน และลองปฏิญาณกับตัวเองว่า ทันทีที่ฉันเลิกงานและทันทีที่ฉันก้าวออกจากออฟฟิศฉันจะมีชีวิตส่วนตัวทันที เราใช้คำว่า ปฏิญาณ เพราะเราอยากให้คุณทำมันได้จริง ๆ ไม่เก็บเรื่องงานมาคิด มาเครียด และถ้ามีคนโทรมาคุยเรื่องงานในตอนที่คุณก้าวออกจากออฟฟิศไปแล้ว คุณลองหัดปฏิเสธดูบ้าง ยืนยันชัดเจนว่า ถ้ามันไม่คอขาดบาดตายจริง ๆ คุณจะกลับไปจัดการให้ในวันพรุ่งนี้ เราเชื่อนะว่าทุกคนก็พร้อมจะให้เกียรติเวลาส่วนตัวของคุณเสมอ

ถ้าคุณชัดเจน work hard vs work smart

เอาละถ้าคุณทำทั้งหมด ที่เราแนะนำได้แล้ว เราเชื่อว่า คุณจะเป็นคนที่ Work smart มีความสุขทั้งกับการทำงานและชีวิตส่วนตัวได้อย่างไม่ยาก ลองดูนะคะ

ขอบคุณบทความดีดีจาก : th.jobsdb.com

คลิกดูเลย      โรงพิมพ์ JR

working smart

โรงพิมพ์ เจอาร์

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0