work from home
t การบริหารจัดการ ธุรกิจของตนเอง บริหารบุคคล

work from home

83 / 100

work from home

Work from home ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง

จากการระบาดของCovid–19 ทำให้บริษัทหลายแห่งเริ่มให้พนักงานทำงานที่บ้าน แต่สำหรับหลาย ๆ คน อาจเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยทำมาก่อน และไม่รู้ว่าต้องเตรียมยังไง หากบริษัทสั่งให้ทำงานที่บ้านกระทันหัน เราต้องเตรียมอะไร หรือขอให้บริษัทสนับสนุนอะไรให้บ้าง ไปลองดูกันครับ

work from home ที่ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

1.SIM + Router ใส่ซิม หรือ Pocket wifi

สำหรับใครที่ไม่ได้สมัครเน็ตบ้านไว้ การขอสนับสนุนจากบริษัทในเรื่องอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์กระจายสัญญาณเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง แนะนำให้หาเน็ตที่เป็น Unlimited ความเร็ว 4 – 10 MB ไว้นะ จะได้ไม่ต้องกังวัลว่าเน็ตจะหมดไหม หรือหากบริษัทขอร้องให้ปล่อย Hotspot จากมือถือก็สมัครโปรเสริมเน็ตแรง ๆ ไว้เลย

2.Webcam  + Microphone

หากต้องทำงานที่บ้าน ก็จะต้องเห็นหน้ากัน เหมือนกัน หากใครไม่ได้ใช้ Notebook ก็ต้องซื้อ Webcam และไมโครโฟนเพิ่ม แต่สองสิ่งนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งหากต้องใช้ประชุมแบบ Video conference

3.Portable SSD หรือ HDD พกพา

เมื่อต้องทำงานที่บ้าน บริษัทควรมีคลาวด์ให้พนักงงานใช้ เราอาจจำเป็นต้องมีแหล่งเก็บข้อมูลส่วนตัวเพื่อไว้ Back Up ข้อมูลงานในทุก ๆ วน

4. Cooling pad ที่วางโน๊ตบุ๊ค ช่วยลดอุณภุมิ 

หากเปิดแอร์ให้เย็นเหมือนที่ออฟฟิสก็ไม่มีปัญหา แนะนำให้ซื้อ cooling padไว้สักอัน ราคาก็มีตั้งแต่ 100- 1500 เลือกเอาตามการใช้งานที่สะดวก

5. ขาตั้งSmart Phone

บางคนไม่สะดวกใช้คอมในการประชุม มือถือคือตัวเลือกสุดท้ายที่ใช้งานได้ง่าย และไม่ต้องซื้ออุปกรณ์อะไรเพิ่ม แต่หากต้องประชุมแล้วต้องถือมือไว้เป็นชั่วโมงก็ไม่ไหวนะ ขาตั้งมือถือช่วยท่านได้ ราคาก็มีตั้งแต่ 20  บาท ไปจนถึงขาตั้งราคาหลักพัน ก็สามารถเลือกใข้งานได้ครับ

6. ปลั๊กพ่วงที่เสียบได้หลายอุปกรณ์

เมื่อต้องทำงานที่บ้าน เราอาจต้องเปลี่ยนโต๊ะนั่งเล่นให้เป็นโต๊ะนั่งทำงาน นั่นแปลว่ามันต้องมีอุปกรณ์ที่มากอยู่บนโต๊ะมากกว่าคอมแค่เครื่องเดียว ทั้งมือถือ อแดปเตอร์โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์กล้องต่าง ๆ และเป็นพัดลมสักตัว จึงแนะนำให้หาปลั๊กรางดี ๆ ไว้สักตัว

7.Winston  อุปกรณ์ป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล

อันนี้สำหรับบริษัทค่อนข้างซีเรียสเรื่องข้อมูลบริษัทมาก ๆ โดยเป็นอุปกรณ์ที่ต่อเข้ากับโมเด็มราวเตอร์ก่อนแล้วเอาคอมมาต่อเข้ากับ Winston อีกที คล้ายกับการเปิดไฟล์วอลหรือ VPN ป้องกันโฆษณา ปกป้องข้อมูลจากแฮกเกอร์หรือแม้แต่รัฐบาลที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลอันนี้ (บอกว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับบริษัทที่ซีเรียสเรื่องข้อมูลจริง ๆสามารถดูได้ที่ https://winstonprivacy.com/  โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 229$ ที่ใช้งานได้ 1 ปี และ 449$ ใช้งานแบบตลอดชีวิต)

ขอบคุณบทความดีดี จาก https://www.techhub.in.th/

work from home

ทำงานที่บ้านยังไงให้มีประสิทธิภาพ

หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อ covid-19 ในประเทศไทยเรานั้นมีเพิ่มมากขึ้นทุกวันและคาดว่าจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้หลายๆ บริษัทประกาศให้พนักงาน Work from Home กันไปเป็นแถบๆ จริงๆ แล้วการ Work from Home นั้นคืออะไร และจะ Work from Home อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ!

Work from Home คืออะไร?

Work from Home คือการที่บริษัทมอบหมายให้เราสามารถทำงานที่บ้านได้ โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน หรือในบางครั้งก็อาจหมายถึงการทำงานนอกสถานที่ที่ไม่ใช่บ้าน ทั้งนี้การ Work from Home ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องนั่งทำงานที่บ้านทุกวัน โดยบางบริษัทอาจมีการกำหนดว่า ในหนึ่งสัปดาห์จะต้องเข้ามาที่ออฟฟิศเพื่อประชุมหรือคุยงานกันประมาณกี่วัน เพื่อเป็นการอัพเดทข้อมูลงานให้มีการเข้าใจตรงกันมากยิ่งขึ้น

Work from Home อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

เจ้านาย

  • เจ้านายต้องมีการสื่อสารที่ชัดเจนกับลูกน้อง ว่าสิ่งที่เค้าคาดหวังจากลูกน้องหากมีการ Work from Home คืออะไร
  • กำหนดเป้าหมายและวางแผนการทำงานที่ชัดเจน ว่าในแต่ละวันพนักงานต้องเข้างานกี่โมงและออกงานกี่โมง งานที่ต้องทำมีอะไรบ้าง และในแต่ละวันต้องทำอะไรให้สำเร็จ
  • ตรวจเช็คงานอย่างสม่ำเสมอว่า งานของลูกน้องนั้นสามารถทำได้ตรงตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ โดยการเช็คงานอาจทำได้โดยการให้พนักงานอัพโหลดงานขึ้นบนระบบออนไลน์ อย่างเช่น Google Drive, Google Docs

พนักงาน

  • ต้องระลึกอยู่เสมอว่า Work from Home ไม่ใช่ Vacation เราต้องมีความรับผิดชอบต่องานที่ทำ แม้จะไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศก็ตาม
  • จัดบรรยากาศหรือสถานที่ที่บ้านให้เอื้อต่อการทำงาน แน่นอนว่าการทำงานที่บ้านนั้นสบายกว่าการนั่งทำงานที่ออฟฟิศ แต่สิ่งที่เราควรทำก็คือ การจัดสภาพแวดล้อมให้สามารถนั่งทำงานได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ อาจไม่ใช่การนั่งหรือนอนทำบนเตียง เพราะนั่นอาจทำให้เราไม่ได้ทำงานก็เป็นได้!
  • สื่อสารกับเจ้านายให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางอีเมล ไลน์ วิดิโอคอล หรือการคุยทางโทรศัพท์ เพราะการทำงานที่บ้านทำให้เราไม่ได้เจอหน้าและพูดคุยกับเจ้านายมากเท่าที่ออฟฟิศ ฉะนั้นการพูดคุยกันให้มากจะช่วยลดความเข้าใจผิดในการทำงานได้
  • วางแผนการทำงานของตัวเองให้ชัดเจนว่าในแต่ละชั่วโมงต้องทำอะไร หรือต้องทำงานที่วางไว้ให้เสร็จภายในเวลาเท่าไหร่ เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองทำงานได้ตรงตามที่เจ้านายตั้งเป้าหมายไว้

 

การ Work from Home นั้นหลายๆ คนอาจจะเห็นว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็อาจทำให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นน้อยลง ฉะนั้นถ้าหากใครที่ต้อง Work from Home ก็พยายามพูดคุยกับคนในบ้านให้มากขึ้น หรือสื่อสารกับเพื่อนกับเจ้านายให้มากขึ้นผ่านทางไลน์ ข้อความ หรือการคุยโทรศัพท์กัน

ขอบคุณบทความดีดี จาก    trueid.net

work from home

 

แนะนำบทความ   วิธีพลิกวิกฤติเป็นโอกาส

โรงพิมพ์ เจอาร์

โรงพิมพ์ เจอาร์

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0